Vì sao áo dài Việt nam không phổ biến như áo măng tô

ao dai viet va ao mang to

Tại sao các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới không đưa “Áo dài” như là một dòng sản phẩm của họ và phổ biến nó ra toàn cầu, trong khi, họ lại làm điều đó với áo măng tô? Là người Việt có gu ăn mặc, đã bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao áo dài Việt nam không phổ biến như áo măng tô?

Chuyện áo măng tô và áo dài

Áo măng tô hiện được rất nhiều người dùng trên toàn thế giới và Việt Nam ưa chuộng, nhưng so sánh về “tuổi tác”, áo măng tô và áo dài Việt Nam xuất hiện lần đầu tiên gần như là cùng thời thời điểm. Vậy, tại sao các hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới không đưa “Áo dài” như là một dòng sản phẩm của họ và phổ biến nó ra toàn cầu, trong khi, họ lại làm điều đó với áo măng tô?

Một khía cạnh thực tế khác, các du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch thường mua Áo dài mang về, nghĩa là Áo dài thực sự được người “Tây” yêu thích. Về cách thức sử dụng, áo dài cũng giống áo măng tô, rất dễ mặc, dễ dùng trong nhiều trường hợp, chứ ko khó dùng, khó mặc như các trang phục truyền thống của một số nước, ví dụ như Kimono của Nhật. Khía cạnh thực tế này khiến câu hỏi trên càng trở nên thú vị. Dưới đây là ba lý do chính khiến áo dài không phổ biến như áo măng tô.

Việt nam không có các thương hiệu thời trang lớn

Ai cũng biết, một cái áo hoặc một dòng sản phẩm, có thể không đẹp với gu thẩm mỹ của người Á Đông, nhưng nếu nó được khoác lên mình các tên tuổi như Prada, Guci, Burberry, Zara thì cái áo đó, dòng sản phẩm đó sẽ được nhân rộng với tốc độ chóng mặt. Người dùng toàn cầu sẽ sớm thấy “cái áo đó” sao mà thân quen đến vậy và họ đua nhau mua sắm. Cookie Jar sẽ có nghiên cứu và cập nhật bài viết lý giải tại sao Việt nam không có các thương hiệu thời trang nổi tiếng.

Áo măng tô và áo dài Việt Nam

Áo măng tô đầu tiên được sử dụng bởi giới quý tộc phương tây, rồi sau đó được nhân rộng ra cho giới bình dân và cả trong quân đội.

Thói quen chỉ sử dụng Áo dài trong những dịp trọng đại

Trong những năm đầu tiên xuất hiện, cả áo măng tô và áo dài đều chủ yếu được sử dụng bởi giới “quý tộc”, nhà giàu có. Tuy nhiên, áo măng tô nhanh chóng được giới quý tộc phương tây phổ biến rộng rãi ra cho công chúng và tầng lớp bình dân, và thậm chí còn trở thành trang phục trong quân đội. Điều này khiến áo măng tô nhanh chóng trở nên phổ biến, ngay trong các hoạt động hàng ngày.

Ngược lại, theo truyền thống, Áo dài thường được phụ nữ Việt sử dụng trong những dịp quan trọng, đặc biệt là trong lễ cưới, hội họp. Thói quen này của phụ nữ Việt giúp áo dài vẫn “luôn sang trọng và quý phái”, nhưng đổi lại, thói quen này cũng khiến áo dài không bao giờ phổ biến trong các tầng lớp bình dân. Tôi có quen cô bạn, trong tủ áo của cô có đến 12 cái áo dài, nhưng cô chỉ mặc nó trong những dịp trọng đại, nhất là đám cưới người thân.

ao dai viet va ao mang to

Có thể nói, chưa có người phụ nữ Việt nào mặc áo dài mà xấu. Thế nhưng, phụ nữ Việt lại rất ít khi mặc áo dài.

Một khía cạnh khác về mặt chủ quan, đó là vai trò của mấy “ổng nhà nước”. Suốt ngày bla bla tuyên truyền rằng áo dài đẹp, áo dài sang trọng, áo dài là truyền thống, là nét văn hoá của ngừoi Việt, nhưng chả bao giờ chịu nghĩ đến việc “làm sao phổ biến cái vẻ đẹp, cái nét văn hoá” đó.

Quá trình cải tiến mẫu mã và vai trò của các nhà tạo mẫu

Về mặt kiểu dáng, hai loại áo này cũng thường đơn giản. Kiểu dáng càng đơn giản thì quá trình cải tiến sản phẩm càng phức tạp. Tuy nhiên, các nhà thiết kế thời trang phương tây làm rất tốt việc này, do vậy, họ luôn đưa ra các mẫu mã mới. Trong khi đó, tại Việt Nam, tuy các nhà may, nhà tạo mẫu đã suy nghĩ về việc cải tiến sản phẩm, nhưng dường như sự cải tiến đó chưa đạt được như quá trình các nhà tạo mẫu phương tây làm với áo măng tô.

Bạn còn nghĩ ra lý do nào khác khiến áo dài không phổ biến như áo măng tô hay không? bạn có cho rằng sự so sánh này là khập khiễng? hãy để lại bình luận để cho biết ý kiến của bạn, gu thời trang của bạn.

Bình luận

comments

Share this Post!

About the Author : Cookie Jar

0 Comment